UBND huyện Vụ Bản triển khai kế hoạch sản xuất vụ Xuân năm 2024

Ngày 23/11/2023, UBND huyện Vụ Bản tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất vụ Xuân năm 2023, triển khai nhiệm vụ sản xuất vụ Xuân năm 2024.

Quang cảnh hội nghị

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lại Hồng Quý, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Ngọc Chi, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; các đồng chí đại diện Chi cục Trồng trọt và BVTV thuộc Sở NN&PTNT tỉnh; thủ trưởng các cơ quan, ban ngành của huyện có liên quan; Phó Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban Nông nghiệp các xã, thị trấn và Chủ tịch Hội đồng quản trị các HTX SXKDDV nông nghiệp trong huyện.

Các đại biểu dự hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, sản xuất vụ Xuân 2023 triển khai trong điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi, song cũng gặp không ít khó khăn như: Dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi luôn tiềm ẩn nguy cơ và bùng phát, ảnh hưởng của không khí lạnh ngày 08-14/5/2023 và một số ngày có mưa làm ảnh hưởng đến một số diện tích lúa đang trong quá trình trỗ bông, phơi màu. Giá một số loại vật tư nông nghiệp, giá thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y tăng cao, giá nông sản không ổn định… Được sự quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của các đơn vị ngành nông nghiệp, các HTXNN, hộ nông dân và các doanh nghiệp, nên sản xuất vụ Xuân 2023 đã đạt kết quả cao. Năng suất, giá trị và hiệu quả kinh tế hầu hết các loại cây trồng tương đương và cao hơn vụ Xuân năm 2022.

Diện tích gieo cấy vụ Xuân 2023 của huyện Vụ Bản là 7.941ha, trong đó có 6.416ha lúa gieo sạ, chiếm 81% tổng diện tích. Hầu hết các địa phương đã tích cực chuyển đổi cơ cấu giống theo hướng ngắn ngày, giống lúa chất lượng cao chiếm trên 80%; đồng thời, đã chỉ đạo và tổ chức thực hiện cơ bản các biện pháp thâm canh, gắn với liên kết sản xuất. Năng suất lúa bình quân đạt 61,67 tạ/ha, cao hơn 0,04 tạ/ha so vụ Xuân 2022. Tổng diện tích gieo trồng cấy màu vụ Xuân năm 2023 là 950ha. Trong đó, cây lạc 650ha, rau màu các loại 300ha.

Đ/c Trần Đình Vang, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện trình bày Báo cáo tại hội nghị

Trong vụ Xuân năm 2023, các cơ quan ngành nông nghiệp của huyện đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Ban Nông nghiệp xã, Hội đồng quản trị HTXNN để triển khai kế hoạch sản xuất, xây dựng mô hình khuyến nông, phân công cán bộ phụ trách địa bàn, tập huấn quy trình kỹ thuật, điều tra sâu bệnh, giao ban cán bộ kỹ thuật, dự báo chính xác các đối tượng dịch hại, hướng dẫn nông dân phòng, trừ kịp thời, hiệu quả. Trong vụ đã tổ chức triển khai, hướng dẫn các địa phương phòng trừ hiệu quả cho 8.000 ha lúa nhiễm sâu cuốn lá nhỏ; nhiễm rầy; nhiễm bệnh khô vằn trong vụ; phun phòng bệnh đạo ôn cổ bông cho 8.000 ha lúa cấy giống nhiễm; trừ bệnh lở cỗ rễ trên lạc xuân cho 500 ha; phát động nông dân bắt và tiêu hủy 15 tấn ốc và 30 kg trứng ốc bươu vàng đầu vụ, diện tích lúa sử dụng thuốc diệt trừ ốc bươu vàng là 500 ha; tổ chức diệt chuột bằng nhiều hình thức,... góp phần bảo vệ sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng. Các tiến bộ kỹ thuật và cơ giới hóa được các địa phương trong huyện áp dụng và mở rộng. Vụ Xuân 2023 đã triển khai nhiều mô hình khuyến nông, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất như: Mô hình quản lý lúa cỏ tại xã Hợp Hưng (3 ha); mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ ở xã Minh Tân (3 ha); mô hình quản lý rầy nâu hại lúa tại xã Cộng Hòa (3 ha)… Tiếp tục mở rộng các mô hình cánh đồng mẫu lớn, mô hình liên kết, mô hình sản xuất điển hình, như: Chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo của Công ty TNHH Toản Xuân, HTX chế biến nông sản Bốn Thuận, Công ty CP Giống cây trồng Nam Định, Công ty CP vật tư DVKT Vụ Bản, Công ty TNHH Thúy Diện, các mô hình tích tụ ruộng đất để sản xuất hàng hóa…

Đ/c Phạm Ngọc Chi, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch TT UBND huyện phát biểu chỉ đạo hội nghị

Trên cơ sở đánh giá chính xác, toàn diện những kết quả đạt được cũng như những hạn chế tồn tại trong vụ Xuân năm 2023, UBND huyện Vụ Bản đã xây dựng và triển khai phương hướng, nhiệm vụ sản xuất vụ Xuân năm 2024. Phương hướng chung là: Chủ động, tích cực khắc phục khó khăn, bám sát diễn biến của thời tiết, phấn đấu sản xuất vụ Xuân đạt kết quả cao trong mọi tình huống. Chú trọng đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hướng hữu cơ và hữu cơ, nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao gắn với thị trường. Hình thành các mô hình sản xuất tiêu biểu ở mỗi lĩnh vực sản xuất (trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản); tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển sản phẩm OCOP. Khuyến khích doanh nghiệp, HTX tham gia tích cực vào các chuỗi liên kết sản xuất hàng hóa và phát triển cơ giới hóa nông nghiệp. Phấn đấu giành vụ Xuân 2024 đạt kết quả cao cả về năng suất, chất lượng, giá trị và hiệu quả, nhằm đạt chỉ số tăng trưởng giá trị sản xuất nông nghiệp năm 2024 từ 2,5 - 2,8%.

Thực hiện: Vũ Quốc Huy

(Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao Vụ Bản)