Lễ khánh thành Đền làng Cựu Hào
Lượt xem: 1960

Trong các ngày 4-5-6/11/2023 thôn Cựu Hào đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành ngôi Linh Từ (Đền làng). Về dự lễ khánh thành, có đồng chí Bùi Xuân Triệu, Uỷ viên Ban thường vụ Huyện ủy; Trưởng Ban dân vận huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện Vụ Bản, lãnh đạo các ban, ngành của huyện; lãnh đạo Đảng, chính quyền xã, UBMTTQ và các ban ngành đoàn thể, Ban lãnh đạo các thôn, Ban chấp hành Hương dân các thôn trong toàn xã, các quý khách thập phương, cán bộ và Nhân dân thôn Cựu Hào, cùng đông đảo con em xa quê.

Các đại biểu và Nhân dân về dự lễ khánh thành

Chương trình văn nghệ chào mừng

Đền làng Cựu Hào được xây dựng từ thời Hùng Vương, là một trong những di tích tiêu biểu gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của làng quê. Nơi đây đã trải qua hầu hết những sự kiện trọng đại của đất nước và của địa phương. Ngôi đền thờ 3 vị thiên thần là Sơn thần, Lôi Công Đại Vương, Quan Lang và thờ 2 vị nhân thần, đó là Quan Tả Mạc trấn kinh Bắc và Tế tửu Quốc Tử giám Triều Nguyễn - Nguyễn Thuyên hiệu Đôn Văn. Ngoài ra, Ngôi đền này còn thờ 178 vị hậu thần của 12 dòng họ trong làng và Mỹ Hoa Công chúa. Theo sử sách còn ghi lại, vào năm 542, khi Lý Bí dựng cờ khởi nghĩa, ông Đinh Lôi Công là người thuộc xã Liêm Phong – huyện Thanh Liêm – tỉnh Hà Nam ngày nay đã triêu tập binh sĩ, giúp Lý Bí đánh thắng giặc Lương ở phương Bắc xâm chiếm nước ta. Khi ông Đinh Lôi Công mất đã biến thành áng mây vàng bay lên trời. Ghi nhận công lao của ông, nhà Lý đã cho lập đền thờ ông ở những nơi có phong cảnh đẹp, phong thủy tốt, thôn Cựu Hào xã Vĩnh Hào là một trong 52 địa điểm lập đền thờ ông Lôi Công. Vào năm 1769, thôn Cựu Hào có ông Nguyễn Sưởng là cháu nội của quan sử đồn điền Nguyễn Nho và là con trai của Hiệu lang Nguyễn Thái đi thi Hội trúng Tam Trường, được bổ nhiệm làm Quan Tả Mạc trấn kinh Bắc. Vì có công lao đóng góp xây dựng Triều Lê, nên khi ông mất được Vua Lê ban sắc phong là Trung Đẳng Phúc Thần và được thờ tại đền. Tiếp nối truyền thống yêu nước, hiếu học của làng quê, cháu nội của ông Nguyễn Sưởng là Tế tửu Quốc Tử giám Nguyễn Thuyên – hiệu Đôn văn đã 3 lần thi đỗ tú tài, khi mất được phong là Trung Đẳng Phúc Thần và được dân làng thờ tại đền.  Quan Tả Mạc và Tế tửu Quốc Tử giám Nguyễn Thuyên được Nhân dân trong thôn tôn là Thành hoàng làng, là niềm tự hào của Dòng họ Nguyễn Lục Chi và là tấm gương sáng về lòng dũng cảm, ham học, yêu nước, thương dân cho các thệ hệ con cháu noi theo. Ngày nay, con cháu trong các dòng họ của thôn Cựu Hào vẫn kế tục và phát huy được truyền thống tốt đẹp của làng quê, không ngừng vươn lên trong học tập và lao động. Trong thôn hiện có nhiều người trưởng thành trên các lĩnh vực chính trị, khoa học, kinh tế, nhiều người đang giữ các cương vị quan trong ở Trung ương và địa phương, nhiều người là chủ các doanh nghiệp lớn trong nước.

Ông Nguyễn Trọng Hiện -Trưởng ban chấp hành Hương dân phát biểu khai mạc

Với lòng thành kính và tri ân công đức các vị thiên thần, nhất là 2 vị nhân thần là những nhân kiệt của làng - Quan Tả Mạc và Tế tửu Quốc Tử giám Nguyễn Thuyên, qua nhiều thế hệ, Nhân dân trong thôn đều đóng góp để tôn tạo, trùng tu là nơi dân làng sinh hoạt cộng đồng tạo nên nét văn hóa tín ngưỡng tâm linh.

Bà Nguyễn Thị Hương Lê – là hậu duệ đời thứ 17 của Dòng họ Nguyễn Lục Chi – nhà tài trợ xây dựng công trình Đền làng phát biểu tại buổi lễ

Đền làng Cựu Hào có khuôn viên diện tích rộng hàng trăm mét vuông, phong cảnh sông nước hữu tình. Để kiến trúc và những giá trị của ngôi đền còn lưu giữ đến muôn đời sau, Bà Nguyễn Thị Hương Lê - là hậu duệ đời thứ 17 của Dòng họ Nguyễn Lục Chi - thôn Cựu Hào phát tâm công đức tôn tạo lại Ngôi Đền thêm phần trang nghiêm, bề thế trên cơ sở giữ nguyên lối kiến trúc cổ của đền. Bên cạnh đó cải tạo, xây dựng mới khuôn viên đền, cùng một số hạng mục quan trọng khác, như nhà sàn để làm nơi tiếp khách. Ngôi đền có 3 cung, gồm tiền đường, trung đường và hậu cung, được thiết kế theo lối kiến trúc cổ, đảm bảo hài hoà về kỹ, mỹ thuật. Trong đền hiện còn lưu giữ nhiều đồ cổ, câu đối, sắc phong của các đời vua ban tặng, khẳng định giá trị trường tồn của ngôi đền.

Lễ cắt băng khánh thành và dâng hương tại Đền làng Cựu Hào

Ngoài những giá trị truyền thống của Ngôi Đền, nơi dây còn lưu giữ nhiều tín ngưỡng dân gian, mỹ tục đẹp. Người dân trong thôn duy trì tục thờ cúng tổ tiên, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc công sinh thành, dưỡng dục, công lao của các bậc tiền bối đã có công khai Làng, lập Ấp tạo dựng nên làng xóm và không ngừng làm rạng danh quê hương. Việc tôn tạo và khánh thành Đền làng thể hiện lòng biết ơn của các thế hậu duệ với tổ tiên, đáp ứng mong đợi của người dân, nhằm bảo tồn, phát huy những giá trị truyền thống văn hóa, lịch sử, tạo tiền đề và động lực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Toàn cảnh khuôn viên Ngôi Đền làng Cựu Hào

Một số hình ảnh lễ rước thánh

Trong 3 ngày diễn ra Lễ hội khánh thành Đền làng bên cạnh các nghi thức Tế Thánh, Lễ cầu quốc thái dân an. Ban tổ chức đã tổ chức viếng nghĩa trang các anh hùng liệt sỹ của xã,  tổ chức giải bóng đá thanh niên toàn xã, thi đấu cờ tướng và đặc biệt là 2 đêm giao lưu văn nghệ góp phần tăng cường tình đoàn kết, khơi dậy và phát huy các giá trị văn hóa của làng quê.

Một số hình ảnh diễn ra trong dịp Lễ khánh thành

Lễ khánh thành Đền làng Cựu Hào đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của Nhân dân, giáo dục cho thế hệ trẻ lòng yêu quê hương đất nước, tôn vinh các bậc tiền nhân có công đóng góp trong quá trình xây dựng và phát triển của quê hương, đất nước. Qua đó nâng cao đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân, góp phần xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp./.

Thực hiện: Ban VHTT - TDTTxã.