Trong 2 ngày 17 và 18 tháng 3, Hội Nông dân xã Vĩnh Hào tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội

Dự Đại hội có lãnh đạo Hội Nông dân huyện và một số cơ quan của huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, trưởng các ban, ngành, đoàn thể địa phương và 80 đại biểu nông dân tiêu biểu đại diện cho hơn 1.025 hội viên nông dân trong xã.

Toàn cảnh các đại biểu về dự hội nghị

Đại biểu tặng hoa chúc mừng Đại hội

Nhiệm kỳ qua, Hội Nông dân xã Vĩnh Hào đã bám sát chương trình công tác hội và nhiệm vụ chính trị của địa phương, thực hiện 9/10 chỉ tiêu đạt và vượt so với chỉ tiêu nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2018-2023 đề ra. Các phong trào thi đua được phát động sâu rộng trong cán bộ, hội viên, từ đó góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Cụ thể, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” được Hội triển khai và thực hiện có hiệu quả. Hội đã có nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hội viên, nông dân thực hiện các chủ trương lớn trong nông nghiệp như: Tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng các mô hình sản xuất hàng hoá, xây dựng “cảnh đồng mẫu lớn” tạo vùng sản xuất tập trung để áp dụng cơ giới hoá vào sản xuất, giảm chi phí lao động, nâng cao giá trị và hiệu quả sản xuất, góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Điển hình như hộ ông Bùi Xuân Bình, thôn Hồ Sen, hộ ông Nguyễn Văn Bộ, thôn Cựu Hào; cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng của hộ ông Mai Văn Đới, thôn Đại Lại. Cơ sơ sản xuất nhà, đồ gỗ của hộ ông Nguyễn Văn Điềm, thôn Hồ Sen, hàng năm cho thu nhập trên 500 triệu đồng, tạo việc làm cho 8 lao động với mức thu nhập từ 7-8 triệu đồng/người/tháng.

Đoàn Chủ tịch Đại hội

Cũng trong nhiệm kỳ qua, Hội Nông dân xã Vĩnh Hào đã đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, đào tạo nghề cho nông dân phát triển sản xuất kinh doanh. Thực hiện tốt hoạt động ủy thác và tín chấp vốn vay từ Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN&PTNT giúp cho hội viên, nông dân tiếp cận nguồn vốn đãi. Tính đến 31/12/2022, tổng dư nợ từ Ngân hàng NN&PTNT là 15.700.000.000₫ với 142 hộ vay, tăng 1.7 tỷ đồng so với đầu nhiệm kỳ; Tổng dư nợ từ Ngân hàng CSXH là 2.851.000.000₫ với 160 hộ vay, tăng 140 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ.

Ngoài ra, Hội Nông dân xã Vĩnh Hào còn phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và Hợp tác xã tổ chức 20 buổi tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật với 1.480 lượt hội viên tham gia; trình diễn 3 mô hình về các giống lúa, phân bón, các chế phẩm sinh học và an toàn thực phẩm. Phối hợp tổ chức 5 buổi tọa đàm để giới thiệu sản phẩm Sinh học AIG với 460 lượt người tham gia. Thành lập 1 mô hình “Câu lạc bộ Nông dân pháp luật ” nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật, qua đó nâng cao kiến thức về pháp luật cho cán bộ, hội viên nông dân.

Hưởng ứng phong trào "Toàn dân đoàn kết, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Hội Nông dân xã Vĩnh Hào đã phối hợp vận động được 6 hộ hiến đất để xây dựng đường giao thông và các công trình phúc lợi với diện tích 200m2. Xây dựng trên 3km đường giao thông nội đồng, 900m đường giao thông thôn xóm, 350m rãnh đường, 100% điện đường thắp sáng bằng bóng cao áp, với tổng số tiền trên 4,5 tỷ đồng. Các cấp Hội trong xã đã vận động gia đình hội viên, nông dân xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa, thực hiện tốt mô hình “Thực hiện nếp sống văn minh trong tổ chức việc tang”; xây dựng thôn nông thôn mới bền vững và phát triển với tiêu chí “sáng, xanh, sạch, đẹp”. Kết quả có 954 hội viên nông dân đạt “Gia đình văn hóa” = 93%; 100% hộ gia đình hội viên thực hiện phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại nguồn.

Đồng chí Hoàng Ngọc Nghị - Chủ tịch Hội Nông dân huyện phát biểu và tặng hoa chúc mừng Đại hội

Đồng chí Nguyễn Văn Tiến- Phó bí thường trực Đảng ủy xã Vĩnh Hào phát biểu và tặng hoa chúc mừng Đại hội

Đại hội đại biểu Hội Nông dân xã Vĩnh Hào đã dành thời gian để các đại biểu thảo luận, thống nhất phương hướng, chỉ tiêu cụ thể trong công tác hội và phong trào nông dân nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Lãnh đạo Hội Nông dân huyện và Lãnh đạo xã Vĩnh Hào chụp ảnh cùng BCH Hội Nông dân xã Vĩnh Hào, nhiệm kỳ 2023 – 2028

Đoàn đại biểu các thôn chụp ảnh lưu niện cùng các đồng chí Lãnh đạo Hội Nông dân huyện và Lãnh đạo xã Vĩnh Hào

Với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội đại biểu Hội Nông dân xã Vĩnh Hào đã bầu 13 đồng chí vào Ban chấp hành Hội nhiệm kỳ 2023 - 2028 và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện, nhiệm kỳ 2023-2028./.

Thực hiện tin bài: Hội ND xã